Tuổi trẻ khởi nghiệp có đam mê sẽ thành công

Từ bỏ công việc ở Hà Nội để về quê khởi nghiệp, sau 8 năm cặp vợ chồng trẻ ở Ninh Bình đã trở thành chủ của thương hiệu Sinh Dược, chuyên các sản phẩm xà bông, nước rửa chén, dầu tắm… làm hoàn toàn từ thiên nhiên.

Về quê lấy cây dại khởi nghiệp

Cơ ngơi của Hợp tác xã (HTX) Sinh Dược (thôn 4, xã Gia Sinh, H.Gia Viễn, Ninh Bình) hiện nay được khẳng định bằng gần 20 sản phẩm thuộc các nhóm mỹ phẩm, thực phẩm và thủ công mỹ nghệ làm hoàn toàn từ thiên nhiên, như: xà bông, dầu tắm hoa hồng, dầu tắm bồ hòn, muối ngâm chân… cho đến tranh bồ đề.

Tuổi trẻ khởi nghiệp có đam mê sẽ thành công - ảnh 1

Gần 20 loại sản phẩm khác nhau của HTX Sinh Dược đều làm hoàn toàn từ thiên nhiên

MINH HẢI

Sau khi ra trường với tấm bằng đại học ngành hóa-dược của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Vũ Trung Đức (34 tuổi) làm việc tại Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam, còn chị Trịnh Thị Lý (32 tuổi, vợ anh Đức) cũng có việc ổn định cho thu nhập khá với tấm bằng ngoại ngữ. Thế nhưng, năm 2014, đôi vợ chồng trẻ này đã quyết định từ bỏ công việc hiện có ở Hà Nội để trở về quê hương, lập nghiệp dưới chân dãy núi Bái Đính (xã Gia Sinh).

Trở về quê, vợ chồng anh Đức và chị Lý thành lập HTX Sinh Dược để hiện thực hóa ý tưởng làm các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm và thủ công mỹ nghệ hoàn toàn từ thiên nhiên. Từ hiểu biết của mình và ứng dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến, những bánh xà bông đầu tiên được làm từ dầu dừa hữu cơ, dầu cọ, nước khoáng, sả chanh (xà bông sả chanh), hay xà bông làm từ mật ong, sáp ong, nghệ… đã ra đời.

“Thời gian đầu khi khởi nghiệp, lúc đó, người Việt bắt đầu chuyển hướng sử dụng các sản phẩm dầu gội, xà bông tắm làm hoàn toàn từ thiên nhiên. Nhu cầu lúc đó ngày càng lớn, mà trong nước chúng ta không nhiều nơi sản xuất, chủ yếu sử dụng các sản phẩm nhập khẩu. Các sản phẩm của Sinh Dược ra đời lúc đó đã bắt kịp thời cơ, thị hiếu người tiêu dùng nên bán cũng chạy lắm. Lợi thế cho vợ chồng tôi lúc đó là ở địa phương có rất nhiều cây dược liệu mọc dại, như: kim ngân, tầm bốp, sài đất, cúc tần… chỉ cần đi thu lượm về mà không mất tiền mua, nên các chi phí cũng thấp”, chị Trịnh Thị Lý chia sẻ về ngày đầu lập nghiệp.

Tuổi trẻ khởi nghiệp có đam mê sẽ thành công - ảnh 2

Tranh lá bồ đề, một sản phẩm thủ công mỹ nghệ của HTX Sinh Dược

MINH HẢI

Không chỉ các sản phẩm xà bông, muối ngâm chân, nước rửa chén, dầu tắm… từ các loại cây dược liệu, vợ chồng anh Đức còn làm đồ thủ công mỹ nghệ – tranh lá Bồ Đề.

Người trẻ cần đam mê để thành công

8 năm hình thành và phát triển, nhìn lại thành quả của thời gian tuổi trẻ đã nỗ lực, cố gắng, anh Đức đã rút ra rằng người trẻ muốn thành công phải có đam mê và phải kiên trì với đam mê đó.

“Khởi nghiệp là một quá trình đầy rẫy những khó khăn, thử thách nhưng cũng vô cùng giá trị. Người trẻ cần có đam mê, kiên trì là yếu tố giúp mình vượt qua khó khăn trong những năm đầu. Ngoài ra, người trẻ cần có sự nhạy bén nắm bắt, thậm chí đón đầu xu hướng của thị trường để mang đến những sản phẩm, dịch vụ dễ được khách hàng đón nhận, yêu thích. Theo tôi, với người trẻ, khi khởi nghiệp hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình với một kế hoạch, lộ trình dài hơi. Dù thất bại hay thành công thì khởi nghiệp cũng mang lại cho chúng ta những bài học, kinh nghiệm quý giá trong kinh doanh và cuộc sống”, anh Đức chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *