LỢI ÍCH CỦA NGHỆ MANG ĐẾN CHO SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Mảnh đất con người Tam Điệp xuất hiện nhiều trong câu ca, bài hát, trong các điệu hò khoan bằng lối diễn xướng tinh tế. Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn được đặt tại mảnh đất xã Yên Sơn, Thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã vươn mình thay đổi trong tư duy sản xuất, tạo ra được sản phẩm tinh bột nghệ đỏ truyền thống hỗ trợ sức khỏe, tạo thu nhập cho nhiều lao động nhàn rỗi của địa phương.

Từ những năm 1945 trở về trước, những người dân sinh sống trên mảnh đất Yên Sơn đã dùng nghệ làm sản phẩm quen thuộc trong chế biến món ăn, làm đẹp và hỗ trợ điều trị bệnh dạy dày, tá tràng…Làng nghề làm tinh bột nghệ chưa có, nhưng đã hình thành được nếp sống, sinh hoạt, chế biến nghệ tại nhà dùng trong sinh hoạt và buôn bán, tạo thu nhập. Tinh bột nghệ đỏ ra đời từ đó.

Nghệ từ xa xưa đã được cha ông ta biến đên như là một vị thuốc quý trong làm đẹp và phòng chống bệnh tật. Khoa học hiện đại đã chứng minh trong nghệ có 2 thành phần chính là Curcumin và Artumerone làm nên tác dụng diệu kỳ của nghệ. Tinh bột nghệ nếp hay còn gọi là nghệ đỏ, được trồng tai vùng nguyên liệu nghệ của khu vực thành phố Tam Điệp và huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình có chứa thành phần hoạt chất Curcumin cao ( cao hơn nghệ vàng); tinh bột nghệ đỏ nguyên chất được chiết xuất từ củ nghệ tươi, có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.

Theo dược sĩ Nguyễn Huệ và GS.TS bác sĩ Đào Văn Phan trên báo Cumar Gold đăng ngày 11/10/2020: Tinh bột nghệ đỏ có chứa chất oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, chứa hàm lượng vitamin, protein, canxi, kali, magie, sắt, kẽm, đồng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe con người, có tác dụng: kiểm soát bệnh dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh viêmm ruột, phòng ngừa ung thư, tim mạch, tăng khả năng miễn dịch, kiểm soát tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giúp làm đẹp giảm lão hoá,…

Để sản xuất được 1kg tinh bột nghệ đỏ Yên Sơn cần 22-25kg củ nghệ đỏ tươi. Sản phẩm tinh bột nghệ đỏ Yên Sơn trải qua những quá trình như: Thu hái, rửa sạch, nghiền nhỏ, lọc bã, loại bỏ dầu, hong ráo, sấy khô, nghiền nhỏ, đóng gói thành phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *