PHÂN BIỆT TINH DẦU TRÀM NGUYÊN CHẤT VỚI TINH DẦU PHA

Tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm nguyên chất có nguyên liệu tạo thành chính là thân, lá và cành của cây tràm. Còn dầu tràm pha thường có thành phần chính là cây dầu chổi, loại cây có giá thành rẻ, không có tác dụng chữa bệnh giống như cây tràm. Ngoài cách dùng dầu chổi, nhiều người còn dùng các hóa chất và dung dịch khác để pha chế nhằm kiếm lời. Việc các hợp chất độc hại này được bán tràn lan sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nếu thiếu kinh nghiệm hoặc lần đầu mua tinh dầu tràm, bạn sẽ rất dễ bị lừa hoặc mua nhầm tinh dầu pha kém chất lượng. Dưới đây là một số phương pháp phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất với tinh dầu pha mà bạn có thể tham khảo:

1. Phân biệt qua màu sắc

Tinh dầu tràm pha thường có màu vàng đậm, trong khi đó tinh dầu tràm nguyên chất thường có màu vàng nhạt, nhìn sóng sánh. Tuy nhiên, tinh dầu tràm khi mới được chiết xuất tại xưởng sẽ có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng là tươi hay khô.

Khi nấu tràm bằng lá tràm tươi, dầu tràm mới chảy ra lò sẽ có màu trắng trong như nước lọc. Sau khoảng 1 tuần, dầu tràm sẽ có màu trắng xanh, sau đó chuyển qua màu xanh. Sau khoảng hơn 1 tháng, dầu tràm có màu xanh ngả vàng. Cuối cùng, dầu tràm sẽ chuyển từ màu xanh ngả vàng sang màu vàng nhạt.

Lá tràm khô là lá tràm sau khi thu hoạch về để vài ngày sau mới nấu. Dầu tràm được nấu từ lá tràm khô có màu vàng nhạt, càng để lâu thì mức độ vàng sẽ càng đậm.

Thông thường, khoảng thời gian từ khi sản xuất đến tay người tiêu dùng sẽ trên dưới 1 tháng. Do vậy, màu vàng nhạt chính là màu sắc chuẩn của một lọ tinh dầu tràm nguyên chất cần mua.

2. Phân biệt qua mùi hương

Tinh dầu tràm nguyên chất mới ra lò có mùi thơm nhưng hơi hắc và không có hiện tượng cay nồng, hay hương xộc vào mũi gây khó chịu. Càng để lâu mùi hương càng dịu nhẹ, hít vào có cảm giác thông mũi, mát họng, sảng khoái do hàm lượng Cineol cao.

Nếu hít phải loại tinh dầu tràm mà cảm thấy đau đầu, mùi gây gây, cảm giác buồn nôn ngay lúc đó hoặc sau một vài phút thì chính là dầu tràm đã bị pha tạp chất.

Nếu hít phải loại tinh dầu tràm cảm thấy có mùi thơm ngào ngạt, những chai tinh dầu đó chính là dầu chổi nguyên chất hoặc pha lẫn dầu tràm.

Có thể là hình ảnh về cây, ngoài trời và văn bản

Ngoài ra, tinh dầu tràm nguyên chất sẽ có độ lưu hương lâu hơn và xa hơn, có thể lên tới 5 – 6 giờ trên cơ thể, quần áo, chăn gối… đứng từ xa cũng có thể cảm nhận được.

3. Phân biệt qua việc bôi thử lên da

Tinh dầu tràm nguyên chất khi thoa lên da không hề bị nhờn, rít, không bị mẩn đỏ. Trường hợp bị rít, bí là đã bị pha dầu thông, dầu chổi hoặc tạp chất khác.

Tinh dầu tràm nguyên chất khi thoa lên da sẽ nhanh chóng thẩm thấu vào da, giúp giữ ấm tốt cho cơ thể. Còn các loại tinh dầu pha tạp không có công dụng giữ ấm, bôi lên như không bôi, chưa kể còn có thể gây tác dụng phụ không mong muốn.

4. Phân biệt qua việc thử nghiệm với nước

Nhỏ vài giọt tinh dầu vào chén nước và quan sát hiện tượng. Tinh dầu tràm nguyên chất tinh dầu sẽ không tan trong nước, không làm đục nước, khi nhỏ vào nước tinh dầu nhanh chóng nổi lên mặt nước. Trong khi đó, tinh dầu pha tạp có lượng tinh dầu ít, tinh dầu sẽ chìm xuống nước sau đó một lúc mới nổi lên nhưng không nổi hoàn toàn, gây đục nước.

5. Phân biệt qua việc lắc chai tinh dầu rồi quan sát

Lắc thật mạnh để dầu sủi bọt. Nếu là tinh dầu tràm nguyên chất, bọt sẽ tan hết sau 3 đến 4 giây. Còn nếu là dầu giả pha tạp, bọt sẽ nổi nhiều hơn và phải mất vài phút mới tan hết được.

6. Phân biệt qua bao bì và các thông tin in trên nhãn sản phẩm

Một lọ tinh dầu tràm nguyên chất đạt chuẩn chất lượng, đáp ứng đủ điều kiện đến tay người tiêu dùng sẽ được đựng trong lọ thủy tinh có phân cỡ theo kích cỡ nhà sản xuất quy định. Thường là 10ml, 30ml, 50ml và 100ml/lọ. Lọ được đựng trong hộp giấy chắc chắn có in nhãn, dán tem đầy đủ. Bao bì luôn cung cấp đủ các thông tin cần thiết như: Thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng, đơn vị sản xuất, ngày sản xuất…

Một số sản phẩm sẽ có thêm tem chống hàng giả của nhà sản xuất hoặc của Bộ công an, tem của đơn vị nhập khẩu, tem của đơn vị phân phối…

Tinh dầu tràm pha tạp hoặc hàng giả kém chất lượng nhãn mác thường đơn giản, thông tin ít, chất lượng bao bì cũng thường rẻ tiền và mờ nhạt.

7. Phân biệt qua giá thành sản phẩm

Ở thời điểm hiện tại, đối với hàng nội khi nguồn nguyên liệu làm tinh dầu tràm còn dồi dào, giá sản phẩm được ước tính khoảng 80.000 – 160.000 vnđ/10ml. Nếu giá rẻ hơn, chắc chắn là tinh dầu pha.

8. Phân biệt qua hiệu quả thực tế trong quá trình dùng

Trong quá trình sử dụng, tinh dầu tràm nguyên chất sẽ phát huy tác dụng nhanh, người sử dụng có thể cảm nhận được ngay. Hiệu quả có thể thấy rõ ràng như việc giúp làm giảm sưng tấy, ngứa rát của vết muỗi đốt hay côn trùng cắn, giữ ấm cơ thể, giảm ho, long đờm… Trong khi sử dụng tinh dầu tràm pha thường sẽ không đạt được kết quả như mong đợi, nhiều trường hợp còn gặp kích ứng da khi bôi, gây choáng váng, đau đầu và buồn nôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *