Vượt khó đưa sản phẩm đạt chất lượng OCOP

Được thành lập từ năm 2018 đến nay, trải qua những khó khăn bước đầu thành lập, đến nay HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến có 10 hộ là thành viên với khoảng 3.000 đàn ong.

Sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn VietGAP, chứng nhận OCOP 3 sao

Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, trên rừng có nhiều loài hoa tự nhiên tạo nguồn thức ăn dồi dào cho ong. Từ xa xưa, người dân nơi đây đã nuôi ong lấy mật, nhưng chủ yếu để phục vụ nhu cầu của gia đình.

Sản phẩm mật ong Thượng Tiến

Nhu cầu xã hội ngày càng tăng, cách đây hơn 20 năm, người dân chính thức nuôi ong làm kinh tế. Từ đó đến nay, nhiều hộ trong xã khá giả nhờ nuôi ong. Hiện, toàn xã có khoảng 20 hộ nuôi ong. Phát huy lợi thế này, HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến đã liên kết người dân nuôi ong lấy mật theo hướng hàng hóa đi đôi với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để xây dựng nhãn hiệu tập thể.

Ông Bùi Văn Tám, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX chia sẻ: Nuôi ong kích thích trồng cây gây rừng, trồng cây ăn quả trong các vườn tược góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường và cuộc sống của mọi tầng lớp dân cư. Ong nuôi là loài ong bản địa, muốn có mật sạch thì nguồn thức ăn phải an toàn bởi nếu phun thuốc bảo vệ thực vật, ong sẽ chết hoặc bay đi nơi khác.

Bên cạnh đó, quá trình quay mật cũng được HTX tuân thủ theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, HTX đã huy động mọi nguồn lực đầu tư trang thiết bị hiện đại, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm làm ra được đóng chai và đóng hộp phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và bảo đảm được chất lượng khi vận chuyển. Sản phẩm mật ong của HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến đã đạt tiêu chuẩn VietGAP, chứng nhận OCOP 3 sao.

.

Nuôi ong lấy mật theo hướng hàng hóa đi đôi với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ từ hệ thống Liên minh Hợp tác xã

Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến còn nhỏ lẻ, chưa có đầu ra ổn định, Ban Giám đốc cùng các thành viên HTX đang nghiên cứu và tìm tòi để khắc phục khâu đầu ra cho sản phẩm.

Với diễn biến phức tạp của Covid-19 như hiện nay, các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng, nghề nuôi ong cũng không nằm ngoại lệ. Công tác tiêu thụ sản phẩm ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận diễn ra chậm. Đôi khi khách hàng muốn đến tận nơi sản xuất để kiểm tra, kiểm định thì bị hạn chế đi lại, ông Bùi Văn Tám chia sẻ.

Thành viên HTX tiến hành các bước chuẩn bị quay mật 

Trước những khó khăn, thách thức của dịch Covid-19, HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến vẫn nỗ lực huy động vốn của các thành viên để đầu tư trang thiết bị hiện đại, tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ong. 

Bên cạnh đó, từ khi là thành viên và nhận được sự quan tâm của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Hoà Bình, HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến đã rất tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại. Đây là dịp để HTX gặp gỡ, trao đổi, kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, tuy đang trong bối cảnh dịch bệnh, HTX vẫn có thể tiêu thụ sản phẩm thông qua những đơn vị đã từng ký kết, duy trì hoạt động của HTX, bảo đảm đời sống cho thành viên HTX.

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định 45/2021/NĐ-CP (ký ngày 31/3/2021) về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Đây là quỹ ngoài ngân sách và hướng đến hỗ trợ tất cả các thành viên HTX, khu vực kinh tế tập thể được tiếp cận nguồn vốn vay nhanh chóng, thuận lợi. Tuy nhiên, theo chia sẻ, HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến hiện chưa đáp ứng các điều kiện để có thể vay của quỹ như điều kiện về thế chấp, điều kiện về thời gian thành lập, thu nhập bình quân của HTX.

HTX mong muốn trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã tỉnh rà soát các điều kiện vay vốn, tạo điều kiện hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm, HTX tiếp cận đơn vị bao tiêu sản phẩm. Từ đó, góp phần nâng giá trị sản phẩm mật ong, nghề nuôi ong tại Thượng Tiến sẽ phát triển bền vững.

Quỳnh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *