HTX Sinh Dược: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm mới, tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương

Xà bông Mùi Tết

Hợp tác xã (HTX) Sinh Dược được thành lập năm 2014, tiền thân từ tổ hợp tác nghiên cứu và sản xuất dược liệu tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Trải qua nhiều khó khăn, thử thách, HTX đã linh hoạt, chủ động nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu hiện nay của khách hàng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên.HTX Sinh Dược: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm mới, tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương

Ông Nguyễn Duy Phương, Phó Giám đốc HTX Sinh Dược cho biết: Thời điểm mới thành lập, HTX chỉ có 7 thành viên và phát triển 3 sản phẩm chính là muối ngâm chân, xà phòng thảo dược, dưỡng da thảo dược. Sau 6 năm, HTX đã phát triển lên 35 thành viên và chọn mô hình hoạt động chính là sản xuất hàng hóa, kết hợp các dịch vụ trải nghiệm: tắm ngâm khoáng thảo dược, du lịch Homestay… Trong hoạt động sản xuất, HTX thực hiện theo mô hình khép kín từ khâu tạo vùng nguyên liệu, thu hái, chiết xuất tinh dầu, pha chế kết hợp các bài thuốc dân gian cổ truyền tạo ra các sản phẩm an toàn và thân thiện với thiên nhiên. Đến nay, HTX Sinh Dược có hơn 40 lao động, 2 xưởng sản xuất thủ công, có cánh đồng dược liệu 6 ha và 5ha khu dịch vụ du lịch sinh thái trải nghiệm các sản phẩm thảo dược. Trải qua nhiều công đoạn làm thủ công, HTX sản xuất ra 16 sản phẩm chính: muối ngâm chân, tinh dầu các loại, xà phòng tắm, dầu gội, cao thảo dược, nước diệt khuẩn, tinh dầu tắm, các sản phẩm chăm sóc tóc, da… Đặc biệt, trong quá trình phát triển cùng với nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm hóa mỹ phẩm an toàn với thiên nhiên, tận dụng nguyên liệu lá bồ đề dồi dào, năm 2018 HTX đã sáng tạo và đưa ra thị trường sản phẩm mới đó là tranh lá bồ đề. Đây được xác định là sản phẩm chủ lực hiện nay, tạo ra việc làm thường xuyên cho các thành viên và người lao động.

Nói về quá trình làm ra sản phẩm tranh lá bồ đề, ông Nguyễn Duy Phương cho biết: Trước tiên những chiếc lá bồ đề được những người thợ hái từ trên cây, chọn lựa đảm bảo các tiêu chí: cân đối; lá bánh tẻ không già quá, không non quá; có màu xanh thẫm và đều màu; dâu lá thon dài. Sau khi hái, lá được rửa sạch và ngâm nước vôi trong 60 ngày để lấy xương lá. Sau đó lá được những người thợ dùng bàn chải trà sạch, giữ lại phần xương, qua công đoạn tẩy trắng và đem phơi khô dưới nắng mặt trời tự nhiên rồi nhuộm màu. Kết quả cuối cùng được nghệ nhân nối, ghép theo từng chủ đề của tác phẩm. Để có được tác phẩm tranh lá bồ đề là cả một quy trình tỉ mỉ, là tinh hoa của người làm tranh. Đặc biệt hơn, nghệ nhân làm tranh của HTX đã tìm kiếm các nguyên liệu kết hợp như cây khô, gốc cây mục… để phối ghép làm tranh mang hơi thở của tự nhiên và chủ đề các bức tranh đều mang đậm câu chuyện về phật giáo, về đất và con người Ninh Bình. Khi xem tranh, người xem sẽ cảm nhận được văn hóa người Việt một cách đa dạng, phong phú. Ngoài tranh lá bồ đề, HTX còn sản xuất lá bồ đề bình an có thể treo trên xe, bỏ ví, túi… có ý nghĩa mang lại sự may mắn và bình an cho người dùng. Mỗi ngày HTX sản xuất ra hơn 3 nghìn lá bồ đề để làm tranh và làm sản phẩm lá bồ đề bình an. Hiện sản phẩm từ lá bồ đề của HTX là một trong những sản phẩm đặc trưng phục vụ du lịch, được du khách lựa chọn làm quà tặng cho bạn bè, người thân khi đến với mảnh đất và con người Ninh Bình. 

Với sự năng động, sáng tạo trong phát triển đa dạng sản phẩm, doanh số bán lẻ các sản phẩm của HTX Sinh Dược đang tăng trưởng mạnh và đạt hơn 1 tỷ đồng/tháng. HTX cũng tạo việc làm thường xuyên cho hơn 40 lao động với mức lương từ 4,5 đến 8 triệu đồng/người/tháng. HTX Sinh Dược đã được vinh danh là hợp tác xã kiểu mẫu của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh thanh niên HTX thế giới – 2018 tổ chức tại Philippines.

Ông Nguyễn Duy Phương cũng cho biết thêm, trong chiến lược phát triển đến năm 2022, HTX sẽ hoàn thiện hệ sinh thái Sinh Dược gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với du lịch – trở thành điểm đến hấp dẫn của thương hiệu thảo dược bản địa. Riêng năm 2020, HTX tập trung chuẩn hóa 3 sản phẩm (muối ngâm chân, tranh lá bồ đề, trà an thái) để đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên. Hiện 3 sản phẩm của HTX đã được UBND tỉnh phê duyệt trong kế hoạch thực hiện Đề án “Mỗi vùng có sản phẩm đặc trưng, chất lượng, an toàn tỉnh Ninh Bình năm 2020” thuộc Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm”. HTX xác định đây sẽ là cơ hội lớn để xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực sản xuất, tăng doanh số bán hàng. Để đạt được mục tiêu này, hiện HTX đang phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn triển khai các bước về tư vấn phát triển sản phẩm, xây dựng câu chuyện sản phẩm, xây dựng bộ máy xúc tiến thương mại, xây dựng cánh đồng nguyên liệu VietGap… Đồng thời đầu tư hơn 200 triệu đồng nâng cấp kho tàng, nơi sản xuất… để nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động. Cùng với nâng cao chất lượng, chuẩn hóa sản phẩm OCOP, HTX tiếp tục đầu tư nghiên cứu cho ra các dòng sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của thị trường và phục vụ phát triển du lịch của tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *